Du lịch Cửa Lò

Du lịch Cửa Lò – Mùa hè ăn cua biển

Cua bể còn gọi cua biển Cửa Lò , cua xanh , cua bùn , cua lửa , cua chuối , cua sú… là một trong những hải sản Cửa Lò đáng được coi trọng cao trong thực phẩm và y học.

Thành phần nông dân dinh dưỡng trong cua biển Cửa Lò rất sản vật phong phú , hàm lượng protein cao hơn nhiều so với thịt lợn hay cá.Ngoài ra canxi , photpho , sắt và các vitamin A , B1 , B2 , C… cũng chiếm ở mức cao. Cua biển Cửa Lò còn chứa một lượng lớn calcium , magnesium và axít béo omega 3 , rất tốt cho tim , mạch. Một số nghiên cứu dinh dưỡng còn ghi nhận cua giúp làm giảm cholesterol xấu và triglycerides trong máu.

Cua biển Cửa Lò

Cua biển Cửa Lò – Du lịch Cửa Lò

Thịt cua Cửa Lò có vị ngọt , mặn , không độc , có hiệu quả thanh nhiệt , sinh huyết , tán ứ , giảm đau , bổ xương tuỷ nên rất tốt cho trẻ nhỏ và tình trạng suy yếu ở người cao niên. Tuy nhiên vì cua có chứa nhiều sodium và purines nên không phù hợp với người cao áp huyết và bị gout. Những người bị cảm gió , sốt , mắc bệnh bao tử , tiêu chảy cũng không nên ăn.

Cua biển Cửa Lò phải được chế biến ngay khi còn tươi , nếu để cua chết , chất đạm trong cua dễ bị thối nát làm giảm hẳn hương vị và có xác xuất gây độc hại cho sức khoẻ. Cách ăn thường nhật , giúp ngăn lại trong một giới hạn nhất định được tối đa các chất bồi dưỡng là luộc hoặc nướng chín. Thịt cua biển Cửa Lò-Nghệ An nấu với hoài sơn , ý dĩ , sâm bố chính , hạt sen là món ăn vị thuốc rất phù hợp với  nóng trong , kém ăn , đái rắt.

Cua biển Cửa Lò làm sạch , ngâm vào rượu khoảng 5 – 10 phút , vớt ra , luộc ăn hàng ngày là thuốc tăng cường huyết khí , sinh lực , chữa chứng “trên bảo dưới không nghe” của mấy ông. Theo kinh nghiệm người Cửa Lò, mang cua biển mua ở chợ cá Cửa Lò ( lớp xốp hình vảy dài phủ lên mình cua , nằm dưới mai ) gỡ ra rửa sạch , lấy 20 – 30g , luộc chín cho trẻ ăn đều đặn hàng ngày từ 15 – 30 ngày , chữa được chứng đái dầm. Để chữa sưng tấy , lấy năm cái mai cua biển Cửa Lò , cùng xuyên sơn giáp 10g , gai bồ kếp 7 cái. Tất cả sao vàng , tán nhỏ , rây bột mịn , uống trong ngày với rượu hâm nóng.

Leave a Comment

Your email address will not be published.