Cẩm nang du lịch, Khám phá

Mùa hè đi hái mận, đào Mộc Châu

Du lịch Mộc Châu nổi tiếng với những cánh đồng mận, đào rộng mênh mông khoe sắc rực rỡ khi mùa xuân về. Để rồi những cánh hoa tươi thắm rụng đi nhường lại chỗ trên cành cho quả be bé nhỏ xinh để rồi khi hè về, ai ai cũng muốn một lần đến với vườn mận đào Mộc Châu để được thưởng thức những quả mận, quả đào chín ngay cây. Cảm giác thật tuyệt vời khi vặt từng quả một trên cây xuống và ăn vừa tươi vừa ngon.

Xem thêm: Đi du lịch Mộc Châu ngắm hoa mận nở trắng rừng.

Mùa xuân là thời điểm đẹp nhất cho những ai muốn ngắm những vườn đào, vườn mận nở hoa khoe sắc. Vào thời điểm trước và sau Tết có rất đông khách du lịch đến Mộc Châu, ai cũng mong muốn một lần chiêm ngưỡng vẻ đẹp nơi đây vào mùa hoa mận hoa đào nở. Mùa xuân thời tiết ấm dần lên là cơ hội cho những cành đào, cành mận đua nhau bung hoa trắng muốt. Du khách tới đây không khỏi ngơ ngác với cảnh sắc Mộc Châu chìm đắm trong những dàn hoa mận, hoa đào nở trắng rừng.

Để rồi những bông hoa lụi dần nhường chỗ cho những trái đào, trái mận bé xinh, những cành cây bắt đầu sai trĩu. Khắp các ngọn đồi, triền núi thời điểm này tấp nập các chàng trai, cô gái người Mông chăm chút cho từng gốc mận, gốc đào để có được những mùa màng bội thu nhất. Thậm chí khi mặt trời đã lặn nhiều nhà vẫn phải cử một vài người ngủ lại theo dõi quá trình chín của đào, của mận để căn đúng thời điểm thu hoạch lý tưởng nhất.

Đào Mộc Châu
Đào Mộc Châu

Sau thời gian dài chăm sóc, đến tháng 4 người ta bắt đầu thu hoạch. Lúc này, vườn đào, vườn mận rộn ràng tiếng cười, tiếng nói của người đi hái mận, đào. Họ vui mừng phấn khởi vì sau bao ngày chăm sóc đã đến lúc thu hoạch thành quả. Cả nhà đều được huy động, có nhà còn phải thuê thêm người. Cứ nườm nượp gùi to, gùi nhỏ đầy ắp đào, mận đem về rồi lại đi hái tiếp. Có nhà thì thương lái đến thu mua luôn tại vườn nên không phải huy động “lực lượng” đi thu hoạch thì nhàn hơn.

Đi du lịch Mộc Châu vào mùa hè, du khách sẽ có cơ hội tham quan vườn đào Mộc Châu và cùng người nông dân thu hoạch quả. Vai đeo gùi trèo lên cây tự tay hái những trái đào chín đỏ, trái mận căng mọng nước giúp người nông dân rồi xong việc lại được ngồi ở ngay tại vườn đào cây thưởng thức chính thành quả mà mình vừa hái được mang lại cảm giác ý nghĩa và vui vẻ biết bao.

Mận Mộc Châu
Mận Mộc Châu

Những trái đào, trái mận chín đỏ đem về sẽ được thương lái đến nhà phân loại rồi thu mua, một phần thì người dân sẽ đem ra chợ hay ven đường để bán nên tới Mộc Châu vào thời điểm này du khách sẽ dễ dàng bắt gặp mận, đào được bán đầy ở khắp mọi nơi. Ai ai cũng mua ít nhiều về ăn hoặc làm quà cho người ở nhà. Nụ cười tươi rói luôn hiện trên môi những chàng trai, cô gái bán mận, bán đào.

Để tới Mộc Châu du lịch bạn có thể đi bằng nhiều phương tiện khác nhau. Có thể tham khảo thêm tại đây.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*