Khám phá

Du lịch Mai Châu và lễ hội Cồng Chiêng của người Mường

Không chỉ cuốn hút khách du lịch bởi vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, trong lành mà thơ mộng, hay nền ẩm thực độc đáo với những đặc sản mang đậm hương vị núi rừng như cá suối nướng, măng đắng, xôi nếp nương, thịt lợn Mường…Mai Châu còn là địa điểm nổi tiếng là nơi lưu giữ những nét văn hóa truyền thống vô cùng ý nghĩa mang đậm bản sắc dân tộc qua các lễ hội đặc sắc của các dân tộc nơi đây, và trong đó phải kể đến lễ hội Cồng Chiêng, một lễ hội độc đáo của người Mường ở Mai Châu.

Lễ hội Cồng Chiêng của người Mường
Lễ hội Cồng Chiêng của người Mường

Lễ hội Cồng Chiêng được tổ chức vào những ngày xuân, những ngày Lễ Tết và những ngày hội vui, … tiếng cồng tiếng chiêng vang lên cầu chúc cho mỗi gia đình bình an, mạnh khỏe và no ấm. Những người biết hát và biết đánh cồng chiêng khi đi chúc Tết hay chúc mừng các gia đình sẽ đi theo thứ tự, đánh chiêng, và đặc biệt là có thể làm thơ theo lối ứng khẩu ca ngợi gia chủ, cầu chúc làm ăn phát đạt và để đáp lại, chủ nhà sẽ mang lễ vật ra cùng hát đối đáp.

Click here để biết thêm các thông tin chi tiết về kinh nghiệm du lịch Mộc Châu

Nữ giới là người đánh cồng chiêng, một nét đặc biệt của lễ hội của người Mường
Nữ giới là người đánh cồng chiêng, một nét đặc biệt của lễ hội của người Mường

Những bài hát Cồng Chiêng thường mang âm hưởng lạc quan, yêu đời và tươi vui với những yếu tố tự sự, trữ tình và diễn xướng nghi lễ được đan xen linh hoạt tạo nên nét đặc sắc và hấp dẫn của lễ hội này. Lễ hội Cồng Chiêng tạo nên không gian văn hóa cồng chiêng của người Mường với nét văn hóa truyền thống lịch sử lâu đời và ngày càng đáng phát triển qua các thế hệ, để lại ấn tượng cho mỗi du khách khi được trải nghiệm, hòa mình vào lễ hội khi đến với tour Mai Châu 2 ngày.

Lễ hội Cồng Chiêng- nét văn hóa đặc sắc
Lễ hội Cồng Chiêng- nét văn hóa đặc sắc

Lễ hội cồng chiêng không chỉ thỏa mãn nhu cầu thưởng thức âm nhạc của bản làng mà nó còn có vai trò lớn trong lao động sản xuất với ý nghĩa cồng chiêng mang lại sự lan tỏa, chiếm lĩnh trong không gian rộng lớn, in sâu đậm trong mỗi bản làng, gia đình một cách bình dị, nhẹ nhàng.

Đặc biệt trong lễ hội Cồng Chiêng của người MườngMai Châu đó chính là người đánh cồng chiêng chính là nữ giới chứ không phải là nam giới như nhiều nơi khác. Âm nhạc nền nếp, sôi động, giai điệu nhịp nhàng, đội hình thướt tha, uyển chuyển làm sống động cả lễ hội.

Không gian văn hóa cồng chiêng của người Mường ở Mai Châu góp phần tạo nên nét văn hóa đặc sắc của văn hóa nghệ thuật Việt Nam, và tạo nên nét bản sắc riêng biệt cho con người ở mảnh đất Mai Châu Hòa Bình. Và nếu có chuyến du lịch Mai Châu từ Hà Nội sắp tới bạn đừng bỏ lỡ đến và khám phá những nét văn hóa độc đáo nơi đây để hiểu hơn về một nền văn hóa dân tộc thiểu số.

Ngoài ra, bạn có thể khám phá các điểm du lịch hè thú vị tại đây: http://dulichbienhe.com/

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*