Khám phá

Du lịch Hà Giang khám phá nét độc đáo của lễ hội chọi dê

Đến với du lịch Hà Giang, bạn sẽ được khám phá và hòa mình vào không khí độc đáo lễ hội chọi dê, một lễ hội diễn ra vào ngày đầu xuân hàng năm. Lễ hội là nơi bạn được thả mình vào không gian tươi mới của núi rừng thiên nhiên, và có cơ hội tham gia vào các nghi thức, sinh hoạt, vui chơi trong lễ hội cùng người dân đồng bào các dân tộc thiểu số.

Xem thêm:

Lễ hội chọi dê ở Hà Giang
Lễ hội chọi dê ở Hà Giang

Lễ hội chọi dê ở Hà Giang thường được tổ chức vào mùa xuân, và gắn liền với những lễ hội truyền thống tại bản làng nơi đây như lễ Gầu Tào, lễ Lồng Tồng của người Mông… và thường được tổ chức ở các xã có truyền thống nuôi dê như xã Lũng Cú, Lũng Táo, Sính Lủng,…

Theo quan niệm người dân bản làng, thì trong suốt cuộc mưu sinh trên núi cao, con dê luôn là con vật giúp đồng bào thoát nghèo, làm giàu. Con dê dễ nuôi, dễ chăn thả và phù hợp với địa bàn sống của cư dân nơi đây bởi thế, hội chọi dê hàng năm là dịp để khẳng định thành quả lao động của đồng bào sau một năm lao động vất vả. Lễ hội cũng là dịp để đồng bào chia sẻ với nhau kinh nghiệm chăn nuôi dê và gia súc để mùa sau có được thành quả lớn hơn thể hiện tình cảm gắn bó, yêu thương và chia sẻ ngọt bùi giữa mọi người, tinh thần đoàn kết khi họ cùng nhau sinh sống trên một địa bàn, một rẻo đất.

Khu du lịch sinh thái Trường Xuân ở Hà Giang, một điểm dừng chân, điểm du lịch sinh thái hấp dẫn mà bạn có thể ghé thăm khi tới Hà Giang.

Những con dê khỏe mạnh được lựa chọn cho trận đấu
Những con dê khỏe mạnh được lựa chọn cho trận đấu

Để chuẩn bị cho giải đấu chủ dê đã phải chăm chút cho những con dê của mình suốt một năm, những con dê được chọn phải có tuổi đời 3 năm trở lên, thể lực tốt, thân hình lực lưỡng, có râu dài, sừng cao, giống tốt nhất và phải có nguồn gốc rõ ràng, sống tại địa phương và được các cán bộ thú y thẩm định kĩ lưỡng tuyệt đối không mang dịch bệnh. Từ đó, người dân sẽ chọn ra những con dê to khỏe và đẹp nhất làm con đầu đàn có vai trò bảo vệ đàn dê, duy trì nòi giống.

Nếu bạn quan tâm các tour du lịch Hà Giang giá rẻ thì click here

Lễ hội chọi dê là nơi gắn kết tinh thần đoàn kết giữa các đồng bào với nhau
Lễ hội chọi dê là nơi gắn kết tinh thần đoàn kết giữa các đồng bào với nhau

Hội thi với không khí mùa xuân ấm áp, mừng một năm no ấm với từng bản làng, và mong cho năm mới mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc, mọi người khỏe mạnh, mưa thuận gió hòa,…mang đến cho lễ hội nét đẹp văn hóa, truyền thống đặc sắc. Và sau những trận đấu chọi căng thẳng, mãnh liệt và mệt mỏi, những chú dê dũng mãnh trong thi đấu lại trở về cuộc sống bình thường lại giữ dáng vẻ hiền lành, chăm chỉ. Điều này đã khuyến khích tinh thần trách nhiệm bảo vệ vật nuôi của bà con, giúp họ thấy được những vật nuôi không chỉ cho họ lợi ích kinh tế mà còn có thể giải trí, thỏa mãn đời sống tâm linh.

Hội chọi dê của đồng bào trên cao nguyên đá Đồng Văn ở Hà Giang vào mỗi dịp xuân về thể hiện sức sống đang trào dâng nơi địa đầu của Tổ quốc. Với sức mạnh và tinh thần đoàn kết một lòng của đồng bào nơi đây hòa chung với sức xuân, sức sinh sôi nơi núi rừng này đang thấm vào lòng người mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Khám phá thêm lễ hội Cồng Chiêng của người Mường ở Mai Châu, lễ hội được tổ chức và đầu xuân mang văn hóa, truyền thống đặc sắc của người dân Mai Châu.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*