Cẩm nang du lịch, Điểm du lịch biển

Về Quan Lạn nghỉ hè

Nếu bạn muốn tìm một bãi biển hoang sơ, không ồn ào đông đúc mà cảnh vật lại nên thơ trữ tình để xả hơi vào dịp hè thì Quan Lạn thực sự là sự lựa chọn số 1. Chỉ mất khoảng hơn một tiếng ở trên tàu là bạn đã đặt chân lên đảo, giữa muôn trùng sóng biển và những cơn gió mát lạnh.

Du lịch đảo Quan Lạn
Du lịch đảo Quan Lạn

Từ cảng Vân Đồn ra đến đảo Quan Lạn mất hơn một tiếng đồng hồ. Mỗi ngày đều có hai chuyến đi ra đảo và về lại đất liền vào 7h sáng và 2h chiều. Hành trình ra đảo đã thuận tiện hơn xưa rất nhiều. Đảo Quan Lạn mới được khai thác vài năm nay, có nhiều dịch vụ chất lượng mà vẫn còn giữ được hầu hết những nét hoang sơ nên Quan Lạn 2015 là một điểm du lịch đáng đến của du lịch biển hè 2015.

Phương tiện đi lại

Từ Hà Nội, bạn có thể chọn xe chất lượng cao đi thẳng Vân Đồn từ bến xe Lương Yên hoặc bến xe Mỹ Đình. Mỗi tiếng đều có một chuyến xe khởi hành và phục vụ đến tận17h30 hàng ngày.

Mỗi ngày đều có hai chuyến tàu cao tốc đi ra đảo và về đất liền vào 7h sáng và  2h chiều với giá vé rất hợp lý là khoảng hơn 100.000 đồng/ người. Ngoài ra, các đội tàu phục vụ  ra đảo vào các giờ cố định là: đi lúc 7h00, 8h00, 14h00, 15h00 và về lúc 7h00, 13h00 và 14h00. Ra đến đảo bạn có thể huê xe máy  để chủ động việc đi lại trên đảo có giá  từ 120.000  – 150.000 đồng/ xe/ ngày.

Hoạt động vui chơi

Đi biển thì đương nhiên hoạt động thú vị nhất là tắm biển. Quan Lạn có rất nhiều bãi tắm sạch và đẹp.: Bãi Quan Lạn, bãi Sơn Hào, Minh Châu… Trong số này bãi Minh Châu yên tĩnh nhất và hoang sơ nhất do vị trí xa hơn các bãi khác. Minh Châu cát trắng đúng như cái tên Minh Châu của bãi. Bãi rất thoải, nền cứng, trong xanh nhất trong các bãi biển ở đây. Cùng bạn bè hay một nửa của mình đi dạo, đi xe đạp thậm chí là đi xe máy trên nền cát trắng hít hà vị muối từ gió biển đưa vào sẽ cho bạn cảm giác khoan khoái, thư giãn.

Đình Quan Lạn được xây dựng từ thời hậu Lê (khoảng thế kỷ 17) và được tu sửa nhiều lần vào thời Nguyễn để thờ thành hoàng làng là các vị Tiên Công đã có công lập ra xã Quan Lạn và thờ Trần Khánh Dư.

Bên cạnh đình Quan Lạn là chùa Quan Lạn và miếu Nghè Quan Lạn thờ ông Phạm Công Chính – là người địa phương đã hy sinh trong trận Vân Đồn lịch sử.
Lễ hội đình Quan Lạn diễn ra từ 10 – 20 tháng 6 âm lịch (chính hội ngày 18 tháng 6).

Cảng Minh Châu nằm cách bãi biển Minh Châu 2km là nơi tập trung nhiều tàu thuyền ngư dân neo đậu, có tầm nhìn rộng ra vịnh nên nơi đây là điểm ngắm bình minh đẹp nhất trên đảo.

Ẩm thực

Hải sản của Quan Lạn tươi ngon nhưng do mới được khai thác nên chưa được phong phú. Vì vậy bạn nên đặt sẵn ở nhà nghỉ/ khách sạn bạn ở.

Chỗ ở

Tuy mới được khai thác vài năm nay nhưng chỗ ở của Quan Lạn đã rất đa dạng và hiện đại, có 4 sự lựa chọn về nơi ở tại Quan Lạn: nhà nghỉ, khách sạn, nhà sàn và resort. Ngân Hà là khách sạn đầu tiên đạt chuẩn tại Quan Lạn với sự phục vụ nhiệt tình và thân thiện. Ngoài ra, Minh Châu Beach là resort đầu tiên nằm sát bãi biển với đầy đủ dịch vụ: nhà hàng, cà phê, xe đạp cho thuê… Giá phòng dao động từ 550.000 đến 1.500.000 đồng cho tuỳ loại phòng và thời điểm. Đây là mức giá khá hợp lý với du lịch biển Việt Nam.

Chi phí

Chỉ mất khoảng 4 – 5 ngày là bạn có thể tham quan hết biển Quan Lạn với mức chi phí 2 – 3 triệu đồng/ người để đến một bãi biển hoang sơ bậc nhất miền Bắc thực sự là một lựa chọn hợp lý cho kỳ nghỉ hè của bạn.

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.