Cẩm nang du lịch

Tìm hiểu về rượu ngô Sapa

Sapa với vô vàn những món đặc sản mà du khách đến đây sẽ không thể nào bỏ qua. Một trong số đó phải kể đến món rượu ngô, thức uống quan trọng không thể thiếu đối với người dân tộc vùng núi cao nơi đây.  Nghề nấu rượu ngô có truyền thống lâu đời và nổi tiếng ở xã Bản Phố, huyện Bắc Hà bởi vị cay nồng, thơm ngon mang đậm hương vị đặc trưng của vùng núi cao Tây Bắc.

Khu vực Sapa với khí hậu mát lạnh quanh năm, có mùa đông kéo dài nên ngô là cây lương thực chủ yếu được người dân trồng. Món rượu ngô được làm từ những bắp ngô ngon nhất, lựa chọn kỹ càng mới ra được mẻ rượu thơm ngon nức tiếng cả vùng. Những bắp ngô ngon chính là loại ngô nếp hạt màu vàng óng, khi bóc lớp vỏ ngoài ra có mùi thơm và chắc hạt. Ngô sẽ được thu hoạch khi chín già chứ không hái non như thông thường, phơi ngô khoảng 1 đến 2 nắng rồi gác lên bếp để bảo quản và nấu dần.

Bông hồng mi làm rượu ngô
Bông hồng mi làm rượu ngô

Có thể bạn quan tâm:

Hương vị đặc trưng của rượu ngô Sapa chính là men làm từ cây hoa hồng mi, loài cây cỏ gần giống với lùa mì, qua nhìn như những bông lau, hạt của nó màu đên nhỏ li ti giống những hạt vừng. Loài cây này được người dân trồng xen lẫn trên những nương ngô, ruộng lúa. Sau khi gieo hạt và trồng 3 tháng, hồng mi sẽ được thu hoạch rồi phơi khô.

Bạn có thể tham khảo chương trình du lch Sapa 2 ngày 3 đêm ti đây để tận hưởng đặc sản tuyệt vời này các bạn nhé.

Để có được loại men tốt nhất, người dân sẽ phải lấy hạt hồng mi già cho vào cối đá để nghiền nát thành bột, đem nhồi với nước để bặn thành những bánh nhỏ. Đặt bánh này lên rơm rồi phơi ở nơi ít ánh nắng, thoáng gió cho đến khi bánh chuyển dần sang màu trắng.

Quy trình nấu rượu bắt đầu bằng việc luộc ngô để những hạt ngô nở bung ra rồi đem trộn với men theo tỷ lệ nhất định, sau đó đem ủ kín trong khoảng từ 5 đến 7 ngày. Tiếp đến sẽ mang phần ngô lên men vào nồi chưng cất thành rượu. Một điều cần lưu ý chính là khi đun rượu ngô phải dùng bằng củi, lửa to và đều, luôn phải giữ đủ nước để rượu không bị khê. Mẻ rượu đầu tiên sẽ rất nặng nên thường người nấu sẽ giữ lại để mời khách.

Quá trình chưng cất rượu ngô
Quá trình chưng cất rượu ngô

Rượu ngô Sapa có thể nói là loại thức uống phổ biến ở vùng núi cao này, luôn có mặt trong những bữa cơm của người dân. Rượu này không gắt mà ngọt ngọt, có vị cay nồng nơi đầu lưỡi nhưng lại dễ ngấm và say rất lâu. Mỗi chén rượu đều mang theo tâm tình của những người dân bản nơi đây.

Nếu có dịp đến Sapa, hãy ghé qua Bản Phố để thưởng thức những chén rượu ngô đậm đà, đúng hương vị truyền thống của người dân nơi đây nhé.

Có thể bạn quan tâm: http://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-sapa/

Comments are closed.