Cẩm nang du lịch

Thưởng thức xôi tím – món ăn độc đáo của vùng cao

xoi-tim-4

Xôi tím, món ăn độc đáo của vùng cao

Khi nhắc đến ẩm thực Mộc Châu nói riêng hay ẩm thực của đồng bào dân tộc ở vùng núi cao phía bắc nói chung thì không thể không nhắc đến xôi ngũ sắc, món xôi được tạo thành từ năm màu trắng, đỏ, xanh, vàng, tím mang trong mình triết lý của âm dương ngũ hành. Và xôi tím chính là một trong năm món xôi kết thành món xôi ngũ sắc đó, nó thể hiện nét độc đáo trong ẩm thực của người dân tộc miền Tây Bắc.

 Xôi tím còn được biết đến với tên gọi là “khẩu cắm lăm”, là món xôi nếp nhuộm màu truyền thống của đồng bào Tây Bắc. Xôi được nấu tại nhà rồi bọc vào những gùi lá chuối đem ra chợ bán, với màu tím đặc trưng rất bắt mắt,  chưa cần ăn, chỉ nhìn thôi là đã thấy ngon rồi.

xoi-tim-3

Gạo được nhuộm trước khi nấu xôi

Xôi tím được làm từ những hạt gạo nếp được trồng trên nương, không lẫn một chút gạo tẻ nào. Gạo nếp đem vo sạch rồi ngâm trong nước trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 tiếng để hạt gạo có độ nở vừa phải trước khi đem nhuộm màu xôi.

 Để có màu tím đặc trưng, xôi được nhuộm bởi loài cây có tên gọi là “khẩu cắm”, loài cây chỉ mọc ở vùng núi. Cây khẩu cắm bẻ cả cành, lá rửa sạch rồi đem luộc khoảng chừng 5 phút, khi thấy nước chuyển dần sang màu tím, sánh là được. Nước lá sau khi nguội thì cho gạo nếp vào ngâm thêm từ 2 đến 3 tiếng để nhuộm màu. Hoặc có thể lấy lá cây hơ qua lửa cho héo rồi giã nhỏ ra, đem trộn với tro quả núc nắc, lọc lấy nước để nhuộm gạo.

xoi-tim-2

Xôi tím ăn kèm với muối vừng

Sau khi nhuôm màu, gạo nếp được vớt ra cho vào chõ đồ, khi chín xôi mang màu tím rất đẹp. Nhưng để điều chỉnh được màu tím đậm hay nhạt thì ngoài việc trộn lá cây nhiều hay ít thì còn phụ thuộc vào kinh nghiệm và tay nghề của mỗi người. Để đồ xôi tím có được mùi vị thơm ngon hơn cả thì phải đồ bằng lửa củi, chõ gỗ được đục từ thân cây sung mới. Đồ đến khi nào hạt gạo chín mềm, xới từng lớp xôi thấy màu tím tươi, bóng, hạt xôi dẻo mà không dính, có mùi thơm ngào ngạt là khi đó món xôi tím đã hoàn thành.

Khi ăn xôi tím, bạn có thể ăn không để cảm nhận hết vị ngọt bùi của hạt gạo, hoặc cũng có thể ăn kèm với muối vừng, ruốc hay chẩm chéo.. Xôi tím không chỉ hấp dẫn bởi màu sắc và hương vị lá cây rừng mà còn có hương vị thơm ngon, dẻo bùi mà không ngấy,. Theo kinh nghiệm của đồng bào, cây khẩu cắm dùng để nhuộm màu xôi rất tốt cho sức khỏ, nó còn có tác dụng chữa bệnh đường ruột và bồi bổ sức khỏe rất tốt.

Đi du lịch Mộc Châu, thưởng thức xôi tím và rất nhiều món ăn đặc sắc khác để cảm nhận hương vị của núi rừng cũng như khám phá thêm về cuộc sống và con người nơi đây.

Comments are closed.