Cẩm nang du lịch

Tháng 2 lên Sapa xem lễ hội quét làng của người Xá Phó

Vùng đất Sapa Lào Cai không chỉ có nhiều thắng cảnh tuyệt vời, mà nơi đây còn thu hút du khách bởi những nét đẹp độc đáo của người dân cũng như những phong tục truyền thống độc đáo. Nếu bạn đến đây vào tháng 2 âm lịch, sẽ có thể chứng kiến lễ hội quét làng của người Xá Phó.

Được diễn ra vào ngày ngọ, mùi tháng 2 âm lịch, đây là tháng ma đói theo quan niệm của người dân Xá Phó, chính vì thế mà lễ hội quét làng được tổ chức với mục đích năm mới được bình yên, hoa màu tươi tốt, súc vật nuôi không bị ốm chết. Trước ngày lễ, người chủ gia đình sẽ đến nhà người lớn tuổi nhất làng để họp bàn.

Lễ hội quét làng của người Xá Phó ở Sapa
Lễ hội quét làng của người Xá Phó ở Sapa

Khi lễ hội được bắt đầu, mỗi người dân trong làng đều mang theo một bát gạo, một con gà, hương, rượu đến bãi đất trống trong làng mổ làm lễ cúng. Nếu nhà nào mang chó, lợn, dê đến góp sẽ được dân làng trả công bằng một ngày làm việc.

Xem thêm:

Bên cạnh đó, các thầy cúng sẽ cầm kiếm gỗ, một cành lá đao, mặt bôi nhọ vào từng thôn để làm lễ cúng. Khi vào đến nhà dân, trước tiên thầy cúng sẽ rót một chén rượu đặt ở bàn thờ gia tiên và đọc tên tuổi từng người trong nhà. Thầy cúng sau khi đọc tên tuổi xong sẽ cầm kiếm gỗ đi quanh nhà để múa, và có 1 người trong nhà đó sẽ đi sau và tung ngô qua đầu thầy.

Phong tục của lễ hội quét làng ở Sapa cũng có sự khác nhau ở một số vùng, như ở Châu Quế Thượng thầy cúng sẽ cùng chủ gia đình cầm ống nứa vừa đi vừa gõ. Tất cả những người tham dự đều phải vẽ mặt, và cùng nhau nhảy múa và đập các ống nứa vào vách từng ngôi nhà khi thầy cúng nói. Sau khi kết thúc nghi lễ đó, mọi người sẽ mang chăn chiếu ra đầu làng để rũ vào một bè nứa, với mong muốn mọi vận hạn đều trôi theo dòng nước.

Các thầy cúng làm lễ ở bãi đất đầu làng
Các thầy cúng làm lễ ở bãi đất đầu làng

Khi kết thúc lễ cúng tại các gia đình, các lễ vật lúc này cũng đã được hoàn thành. Trên mâm những chiếc đầu, bốn chân, đuôi quay theo hướng tốt, xung quanh đặt các bát gạo của từng gia đình. Lúc này, thầy cúng sẽ xếp lần lượt 8 đôi đũa, 8 chiếc bát, 8 chén rượu và các a pờ sẽ ngồi trước mâm để khấn. Trong lời cúng, họ sẽ đọc tên các loài ma theo quan niệm của họ về hưởng lễ, để sau đó không về quấy phá.

Tham khảo thêm: http://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-sapa-2-ngay-gia-re/

Các nghi lễ kết thúc cũng chính là lúc mọi người ngồi trong làng ngồi lại để ăn uống vui vẻ với nhau. Một điều đặc biệt là những thức ăn cúng ma mọi người phải ăn hết, và không được phép mang trở lại trong làng.

Cùng đến Sapa để khám phá thêm nhiều lễ hội khác và nét văn hóa độc đáo của người dân nơi đây.

Comments are closed.