Cẩm nang du lịch

Độc đáo ngày tết cổ truyền của người Lô Lô ở Hà Giang

Lô Lô là một dân tộc thiểu số trong 54 dân tộc anh em của nước ta, họ đã định cư sinh sống suốt nhiều đời nay ở trên vùng đất cao nguyên đá Đồng Văn.

Độc đáo tết của người Lô Lô ở Hà Giang
Độc đáo tết của người Lô Lô ở Hà Giang

Để chuẩn bị cho một mùa xuân mới lại về trên vùng đất Hà Giang, những người dân tộc Lô Lô lại tất bật để hoàn thành nốt những công việc vẫn còn dang dở của năm cũ, sẵn sàng chào đón một mùa xuân tươi mới tràn về. Chẳng hề ồn ào hay khoa trương gì cả, tuy nhiên những phong tục truyền thống  trong những ngày Tết của người Lô Lô mặc dù bình dị nhưng lại có một cái gì đó vô cùng hấp dẫn và tràn đầy sức sống.

Ngay từ thời điểm ngày 28, 29 tháng Chạp, tất cả mọi nhà nơi đây đều đã bắt đầu dọn dẹp, lau chùi nhà cửa một cách sạch sẽ và mang hết những thứ rác rưởi ở trong nhà đổ ở khắp các ngã ba, ngã tư đổ, điều này đối với những người Lô Lô có ý nghĩa là tống khứ đi những điều không may mắn, uế tạp của năm vừa qua và chuẩn bị đón chào tài lộc của một năm mới đến.

Những nét mộc mạc và đầy sức sống trong ngày tết của người lô lô
Những nét mộc mạc và đầy sức sống trong ngày tết của người lô lô

Vào chiều ngày 30 Tết, theo phong tục tập quán cổ truyền, những người dân tộc Lô Lô ở Hà Giang sẽ quây quần bên nhau và tổ chức bữa cơm sum vầy của cả gia đình. Mọi thành viên ở trong gia đình sẽ đều được gia chủ tổ chức cúng sức khỏe, gọi hồn sống về với ông bà, cha mẹ, vợ con, anh em sum vầy một cách đầy đủ và vui vẻ để cùng nhau đón chào một năm mới đến. Đối với đàn ông, con trai thì được cúng bằng gà mái, còn với đàn bà, con gái thì sẽ được cúng bằng gà trống.

Chiều 30 Tết của người Lô Lô còn được gọi là ngày “niêm phong” dành cho tất cả mọi thứ thuộc về gia đình. Tất cả những vật dụng hàng ngày như  cái cuốc, cái xẻng, cái rựa, cái cày, con dao, cái bừa, cùng với cây cối ở quanh nhà, chuồng trại… mọi thứ đều được dán lên một lớp giấy và quét màu vàng hoặc màu bạc có ý rằng để cho những vật dùng này cũng được “nghỉ Tết” và con người không được phép chạm vào hoặc là di chuyển chúng đi một nơi khác.

Theo những phong tục truyền thống, thì người dân tộc Lô Lô sẽ bắt đầu đón thời khắc giao thừa từ tiếng gà gáy vang lên đầu tiên ở trong bản. Không quan trọng là gà của nhà ai, chỉ cần đó là gà ở trong làng cất lên tiếng gáy là ngay lập tức chủ nhà mời gọi mọi người chào đón năm mới. Chủ nhà sẽ thắp hương lên trên bàn thờ, quỳ lạy cúng khấn tổ tiên, mời các cụ trong dòng họ trở về ăn Tết cùng với con cháu. Các thành viên trong gia đình người đi gánh nước, người cho lợn ăn, khua tất cả các con vật ở trong nhà dậy, khắp làng lúc này là những tiếng heo kêu, chó sủa hay ngựa hí vang lên ầm ĩ, làm cả làng trở nên vô cùng náo nhiệt.

 

Comments are closed.