Ẩm thực biển

Món ngon Sầm Sơn

Mùa hè luôn là mùa của  du lịch. Sầm Sơn luôn là điểm lựa chọn của nhiều du khách. Với những hoàn cảnh khác nhau nên nhiều du khách có nhu cầu khác nhau có người thì muốn ở Sầm Sơn 3 ngày, có người lại muốn ở Sầm Sơn 2 ngày. Từ đó liền sinh ra thêm nhiều các tour du lịch Sầm Sơn 3 ngày, tour du lịch biển Sầm Sơn 2 ngày….Vì có nhiều sự lựa chọn nên du khách chọn lựa đi du lịch Sầm Sơn luôn cao hơn các điểm du lịch khác.

Món ngon Sầm Sơn

Nói đến món ngon ở Sầm Sơn không thể không kể đến các món như mực nhồi thịt, nem chua Thanh Hóa hay món mắm tép Hà Yên…

Sầm sơn vì để ngày càng gây ấn tượng với du khách, muốn thu hút du khách nên ở Sầm Sơn họ luôn khai thác các cảnh đẹp, bãi biển và còn các món ăn để giữ chân du khách. Văn hóa ẩm thực ở Sầm Sơn luôn độc đáo.

Bánh gai Tứ Trụ

Bánh gai Tứ Trụ được làm rất công phu, kỳ công ở tất cả các công đoạn. Đòi hỏi người làm bánh phải khéo léo và tinh tế, có những thao tác phải thành thạo, điêu luyện để tạo nên bí quyết gia truyền làm nên hương vị của bánh thơm ngon.

Bánh răng bừa

Về Thanh Hóa thưởng bánh răng bừa mới thấy hết được sự quý giá của những hạt gạo và sự khéo léo của con người nơi đây. Những chiếc bánh dẻo thơm chấm vào bát mắm ngon thì không còn gì tuyệt bằng. Phải thưởng thức thì mới thấy hết vị ngon của quê hương đọng lại trong từng miếng bánh.Du lịch biển Sầm Sơn không thể bỏ qua món bánh đặc sản nổi tiến xứ Thanh này

Du lịch biển Sầm Sơn - Bánh răng bừa
Du lịch biển Sầm Sơn – Bánh răng bừa

Bánh răng bừa (có nơi gọi là bánh tẻ hoặc bánh lá), riêng người Thanh Hóa gọi tên như thế vì hình dạng chiếc bánh trông giống cái răng bừa. Đây là loại bánh truyền thống thường được làm vào ngày rằm, ngày giỗ, ngày Tết Nguyên đán hay những khi nhà có công việc.

Bánh răng bừa (có nơi gọi là bánh tẻ hoặc bánh lá) Phải thưởng thức thì mới thấy hết vị ngon của hồn quê đọng lại trong từng miếng bánh. Xưa kia, chỉ những ngày giỗ tết, lễ tục thì trên mâm cỗ của người xứ Thanh mới xuất hiện đĩa bánh răng bừa như thể hiện lòng thành của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Giờ đây ta có thể thưởng món bánh răng bừa ở bất kỳ những góc chợ quê, những quán ăn, nhà hàng hay trong các tiệc cưới hỏi trên mảnh đất xứ Thanh này.

Nem chua

Đây là đại diện tiêu biểu cho ẩm thực xứ Thanh. Có thể nói nem chua Thanh Hóa là một sự khác biệt hay nói đúng hơn là sự tổng hòa, đó là vị chua của nem Nha Trang, cay của nem Huế, sần sật của nem tai trộn thính… cùng với cái vị đậm đà rất vừa miệng.

Nem của người xứ Thanh được gói thành những hình trụ dài bằng khoảng ngón tay người lớn. Nem sau khi gói để khoảng hơn nửa ngày là có thể ăn được. Trong những dịp lễ, tết hay đi đâu xa, nem là món quà không thể thiếu của người xứ Thanh.

Cơm Lam

Từ cách nấu đến hương vị của cơm Lam cũng đặc biệt, cơm không nấu bằng nồi hoặc đồ trong chõ mà nấu trong ống nứa tươi. Để có một ống cơm Lam ngon không phải dễ, người ta chọn những cây nứa vừa trải qua thời kỳ măng sắp xòe lá, bẹ còn ốp lấy thân cây, đường kính bằng cổ tay người là thích hợp nhất.

Cơm Lam – món ẩm thực đặc trưng của miền núi xứ Thanh Trong những dịp lễ hội hay khách đến chơi nhà bên cạnh hũ rượu cần, thịt nướng, muối ớt… là những ống cơm Lam trắng muốt, mùi nếp thơm lẫn hương rừng đã được bày sẵn. Mỗi người một ống, bốn ngón tay nhẹ tách cái ống lam thành tư hoặc sáu rồi chấm với muối vừng, sang hơn thì ăn kèm thịt gà đồi hay thịt lợn rừng mà vẫn thấy rõ cái vị đậm đà của nó. Cơm lam hẳn là quà tặng của núi rừng luôn hấp dẫn và khó quên trong lòng du khách.

Các bạn có thể tham khảo thêm về các món ăn khác về biển Sầm Sơn tại ẩm thực biển.

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*