Ẩm thực biển

Ẩm thực Đồ Sơn Hải Phòng

Ẩm thực Hải Phòng bình dị và dân dã, không cầu kỳ nhưng thật đậm đà khó quên. Đi du lịch Đồ Sơn Hải Phòng du khách sẽ được thưởng thức các món ăn như bánh đa cua, bún cá, bánh mỳ cay, cơm cháy hải sản, ốc cay, nem cua bể (nem vuông)… đã rất quen thuộc và nổi tiếng. Những món ăn này có thể được tìm thấy trên đường phố của những nơi khác như TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội,… nhưng được thưởng thức chúng trên Thành phố Hoa phượng đỏ vẫn là lý tưởng nhất, vì sự lựa chọn nguyên liệu tươi ngon cùng với những bí quyết ẩm thực riêng của người đầu bếp.
 
1.Bánh đa cua
Bánh đa cua là món ăn đặc trưng và nổi tiếng của thành phố Hải Phòng. Một bát bánh đa cua ngon, thường mang những màu sắc rất hấp dẫn của gạch cua đồng, màu nâu của bánh đa, màu xanh thậm của chả lá lốt, xanh tươi của hành lá hòa quyện với sắc đỏ của ớt và vàng rộm của hành phi.
bánh đa cua
Điều đặc biệt ở Hải Phòng là bất cứ con đường nào ở đây cũng có hàng bánh đa cua, món ăn chơi dường như không thể thiếu mỗi ngày. Các bạn trẻ thích ồn ào thường tập trung tại  những quán hàng trên đường Trần Phú, người sành ăn lại đến những quán nhỏ góc đường Hàng Kênh, phố Lý Thường Kiệt để thưởn thức. Bánh đa cua Hải Phòng đặc biệt ở chỗ bánh là bánh ướt, chỉ làm và ăn trong ngày, không phải bánh sấy khô nên khi ăn vị bánh sẽ rất đặc biệt: dai, giòn và đậm.
2.Nộm giá
Mới nghe tên món ăn lại tưởng là món nộm giá đỗ thường ngày, nhưng món nộm độc đáo này bất cứ ai thưởng thức qua cũng sẽ thấy thật thú vị. Con giá với hai mảnh vỏ xanh xanh, rọng như ngón tay trỏ nhưng lép kẹp, giữa có ruột ngọt lừ, thêm cọng chân khoằn khèo như cái giá đỗ nên được gọi là con giá bể.
Món nộm nhai trong miệng cứ sần sật, giòn ngọt của con giá, bùi của vừng rang và cay cay của riềng già. Ai đã từng ghé vào bến Gót trên đảo Cát Bà, hẳn cũng đã từng nghe tiếng rao rất rộn ràng: “giá đây, giá đây! Ai nộm giá đây…!”
3.Bún tôm, bún cá
Bún tôm hấp dẫn thực khách bởi vị ngọt đậm đà của nước luộc tôm và nước ninh xương. Có hàng bún tôm cầu kỳ còn cho thêm vài miếng chả lá lốt, vị hăng nồng của lá lốt góp thêm sự độc đáo cho món đặc sản Hải Phòng này. Còn bún cá lại có một vị khác hoàn toàn. Cá trong bát bún gồm: chả cá và cá rán xắt khúc. Chả cá tạo ra hương vị đặc biệt nhất cho món bún này, đồng thời nó cũng là thành phần quan trọng để quyết định sự ngon miệng của bát bún.
Hai món bún dường như vùng nào cũng có nhưng vị bún cá, bún tôm Hải Phòng thì không thể lẫn bởi vị và cách chế biến đặc đặc biệt của nó.

 4.Bánh mỳ cay

Về Hải Phòng, hiếm ai bỏ qua cơ hội được thưởng thức những chiếc bánh mỳ cay chỉ to chừng 2 ngón tay, dài hơn một gang tay mà mọi người quen gọi là bánh mỳ que, để cảm nhận hương vị độc đáo và cả một sự ngạc nhiên thích thú. 

bánh mỳ cay

Là đặc sản của vùng đất cảng, bánh mỳ cay được ví như của để dành của người dân miền biển. Cái bánh màu vàng nhạt nhỏ như 2 ngón tay, cay cay vị tương ớt lại có thể tách ra để kẹp ba tê vào giữa, trông thì yếu ớt mà thơm quyện nức mũi người ăn. Đến Hải Phòng hỏi bánh mỳ cay ở đâu ngon thì ai ai cũng sẽ chỉ bạn tới ngõ Khánh Lạp, nơi khởi nguồn của món bánh mỳ cay.

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*